7 Cách luyện nghe Toeic cho người mới bắt đầu

luyện nghe toeic cho người mới bắt đầu

Trong đề thi Toeic, phần thi nghe gồm 100 câu hỏi chiếm 50% số điểm của bài thi. Để hoàn thành phần thi nghe hiệu quả và đạt mục tiêu, bạn cần chuẩn bị thật tốt và luyện nghe hiệu quả. Trong bài này mình sẽ chỉ ra một số cách luyện nghe Toeic hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Những khó khăn thường gặp khi mới bắt đầu luyện nghe toeic.

Trước khi trình bày 7 cách luyện nghe toeic cho người mới bắt đầu. Việt Tiến English sẽ nêu ra một số khó khăn thường gặp trong việc luyện nghe Toeic. Việc xác định những khó khăn này giúp bạn tìm ra một cách nghe hiệu quả,

 • Từ vựng là phần thiết yếu khi bạn học bất kỳ ngôn  ngữ nào. Khi bạn thiếu từ vựng chắc chắn bạn không thề hiểu được nội dung và thông điệp mà người nói đề cập.
 • Thiếu kiến thức về ngữ pháp đặc biệt là mẫu câu. Vì ngữ pháp là thành phần căn bản nhất để tạo nên một câu, nên nêu bạn không nắm được ngữ pháp bạn rất khó hiểu được nội dung chính của bài nghe.
 • Chưa quen với ngữ điệu và giọng của bài nghe Toeic. Ngữ điệu trong câu sẽ thay đổi và các câu hỏi và bài nghe sẽ được đọc với các giọng khác nhau.
 • Chưa quen với tốc độ đọc. Tốc  độ đọc khiến bạn khó nắm bắt được nội dung của cả câu khi không nghe ra được những từ khóa chứa nội dung trong câu
 • Chưa nắm bắt được những từ vựng hay ra, những điểm ngữ pháp và mẫu câu trọng tâm cũng như chưa thích ứng với tốc độ và ngữ điệu của bài đọc gây nên một số khó khăn cho người mới luyện nghe Toeic.

Cách luyện nghe Toeic cho người mới bắt đầu

 1. Ở kỹ năng nghe, điều quan trọng nhất là khả năng phân biệt nguyên âm và phụ âm, chẳng hạn, nếu không phân biệt được phụ âm (s) với (θ) thì khi nghe sought”, bạn có thể hiểu nhầm là “thought”.
 2. Bạn cần phải có khả năng chia mạch triển khai của câu hoặc của bài nói ra thành đơn vị ý nghĩa (sense unit), ví dụ, với câu “Go straight cahead”, bạn phải chia ý nghĩa thành “Go / straight ahead”. Việc chia như vậy giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung đã nghe. Ví dụ: câu hỏi PART II: what time will the meeting begin, bạn nên chia thành what time/ will the meeting begin. Giả sử bạn không nghe hiểu được đơn vị sau “will the meeting begin” bạn vẫn có thể hiểu được nội dung chính của câu hỏi nằm ở đơn vị thứ nhất “what time”, hỏi về thời gian. Đây là cách luyện nghe Toeic cực kỳ hiệu quả, giúp bạn tự tin nắm bắt được điều người đọc truyền tải.
 3. Để có thể hiểu nội dung cụ thể bạn cần nắm vững từ vựng, cách diễn đạt, ngữ pháp trong câu. Nếu không biết nghĩa của từ cũng như phát âm chắc hẳn là bạn không thể nghe hiểu được từ đó. Nếu bạn biết cách diễn đạt sự tồn tại của người hoặc vật trong tiếng anh thường dùng là “there is/ are+ Noun (danh từ)+ cụm giới từ (preposition) bạn sẽ dễ dàng nghe ra được nội dung của thông điệ Ví dụ: “There are several empty seats in the restaurant” có nghĩa:  “có vài ghế trống trong nhà hàng”.
 4. Ngoài ra điều quan trọng là bạn phải nắm được nối dung trọng tâm, cho dù không thể nghe hết tất cả các nội dung được tình bày. Ví dụ một câu hỏi trong phần PARR II nhé, Which envelop should I use to mail these photos? : Bao thư nào tôi nên dùng để gửi những bức ảnh này?” Khi bạn nghe được những từ tô đậm bạn sẽ hiểu được nội dung chính của câu hỏi và hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi này. Bên cạnh đó điều này sẽ giúp cho tâm lý của thoải mái hơn khi không buộc phải nghe hết tất cả các từ của câu.
 5. Khi giọng điệu, trọng âm và ngữ điệu thay đổi thì ý nghĩa của câu cũng thay đổ Bạn phải nắm được điều này mới có thể nghe tốt được. Bạn có thể nắm bắt và học được những điều này khi nghe lại với transript, có thể dùng bút để high light vị trí có ngữ điệu cao lên hoặc thấp xuống.
 6. Để nâng cao khả năng nghe hiểu của bản thân, bạn phải trau dồi kiến thức cơ bản Ví dụ trong phần luyện nghe PART II, bạn càng trau dồi kiến thức căn bản về các loại câu hỏi: câu hỏi thông tin với đối tượng là người với các từ hỏi như who, whose, whom; câu hỏi về nơi chốn với từ để hỏi where; câu hỏi yes/ no với các hình thức của động từ to be (is, am, are: are you going to meet your client this afternoon), bạn càng có thể nghe nghe được câu hỏi dễ dàng và nắm bắt thông tin chính xác hơn.
 7. Ngoài ra, nếu bạn nắm bắt được chủ đề, nội dung chính mối quan hệ, bầu không khí, nơi chốn….thì bạn cũng có thể nghe hiểu nội dung dễ dàng và hiệu quả hơn. Ví dụ trong Part II, lúc mới luyện bạn phài tập trung nghe những từ mang nội dung chính của câu như các từ can/ could sẽ là cho thấy câu hỏi về khả năng, will, would cho bạn biết câu hỏi về tương lai…

Để nắm bắt được cách luyện nghe Toeic như đã nêu trên, bạn cần phải thực hành nó khi bạn luyện nghe. Càng nắm được những cách trên thì kỹ năng nghe của bạn sẽ càng tiến bộ. Bên cạnh đó, bạn cần chọn cho mình một sách luyện nghe phù hợp với người mới bắt đầu. Cuốn sách có nội dung và kiến thức phù hợp với người mới luyện Toeic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.